Tien man kinh keo dai bao lauMẹ tôi năm nay 47 tuổi, gần đây mẹ tôi rất hay giận dỗi, cáu kỉnh thất thường, thỉnh thoảng thấy người nóng hừng hực như bốc hỏa. Tôi nghe nói, đây là những biểu hiện của hiện tượng tiền mãn kinh. Xin hỏi, khoảng thời gian tiền mãn kinh có kéo dài không và có cách nào hạn chế được những triệu chứng này không?

Nguyễn Lan Hường (Lào Cai)

Tiền mãn kinh còn gọi là giai đoạn chuyển tiếp giữa thời kỳ sinh nở và thời kỳ mãn kinh, đây là giai đoạn sinh lý tất yếu đối với mọi phụ nữ bình thường và ai cũng phải trải qua. Tuy nhiên, khởi điểm và kỳ hạn thời kỳ này không có tiêu chí rõ ràng nhưng tuổi trung bình trên dưới 45 và thời gian kéo dài bao lâu tùy vào mỗi cá nhân, có thể trong một năm, có khi kéo dài 2-4 năm cho đến khi mãn kinh hoàn toàn. Khi bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, dấu hiệu đầu tiên là rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh dài hoặc ngắn hơn bình thường, kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều do lượng hormon estrogen bắt đầu rối loạn, buồng trứng nhỏ dần về kích thước dẫn tới công năng rụng trứng dần suy thoái, noãn bào trong buồng trứng đã hết, hoặc nếu còn thì không thể phát dục hoặc tiết ra progestagen, nội mạc tử cung không phát triển dày lên…Tien man kinh keo dai bao lau

Cùng với rối loạn kinh nguyệt là các trục trặc khác của cơ thể như giảm trí nhớ, chóng mặt, đau đầu, căng thẳng, mất ngủ, tinh thần bất ổn, buồn vui thất thường hoặc cáu gắt vô cớ… Để vượt qua thời kỳ tiền mãn kinh, bạn nên khuyên mẹ ăn uống đủ chất, đặc biệt là các vitamin B12, B1, sắt, kẽm, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày, giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, tư duy nhẹ nhàng để làm chậm sự suy thoái. Ngoài ra, cuộc sống gia đình hạnh phúc, êm ấm cũng là liều thuốc tốt giúp mẹ bạn vượt qua thời kỳ này dễ dàng hơn.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Tiền mãn kinh kéo dài bao lâu?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s