De tranh soc khi man kinhBáo cáo mới nhất của Ủy ban Dân số-Gia đình và Trẻ em nhân Ngày Dân số thế giới cho biết dân số VN ước tính 84 triệu người, trong đó 43 triệu là phụ nữ. Với tình trạng tuổi thọ gia tăng như hiện nay, mãn kinh nữ đặt ra

Tư vấn tình dục phụ nữ vào mỗi thứ ba hằng tuần, ThS-BS Nguyễn Thành Như, Trưởng Đơn vị Nam Khoa Bệnh viện Bình Dân, cho biết gặp không ít phụ nữ tuổi mãn kinh than phiền về những khó khăn trong quan hệ vợ chồng như đau đớn khi quan hệ, “hương lửa” kém mặn nồng. Ngược lại, khi khám bệnh cho nam giới, bác sĩ Như cũng gặp không ít ông chồng càm ràm chuyện bà xã không còn như xưa. Thậm chí nhiều cuộc hôn nhân suýt dẫn đến đổ vỡ do nguyên nhân sâu xa là… mãn kinh nữ.

Nhiều hậu quả

Ước tính trong thập niên sắp tới sẽ có thêm 700.000 phụ nữ VN bước vào tuổi mãn kinh, nâng tổng số phụ nữ mãn kinh ở nước ta lên đến gần 6 triệu người. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Chủ tịch Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh mãn kinh TP.HCM, mãn kinh không phải là một bệnh mà là một sự kiện tự nhiên trong cuộc đời người phụ nữ, hệ quả của sự giảm sản xuất các hoóc-môn sinh dục ở buồng trứng (estrogen, progesteronetestosterone). Những hoóc-môn này giúp cho phụ nữ mang thai, gây ra hiện tượng hành kinh và ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác trong cơ thể như hệ tim mạch, hệ tiết niệu-sinh dục và xương.

Một điều tra dịch tễ học của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng và đồng nghiệp thực hiện vào các năm 1998, 2003 và 2006 cho thấy 40% phụ nữ mãn kinh có các triệu chứng vận mạch như bốc hỏa, vã mồ hôi đêm, cáu gắt, buồn bực làm ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày; 30%-35% có rối loạn về tiết niệu sinh dục như tiểu buốt, tiểu gắt, giao hợp đau và hầu như tất cả phụ nữ trên 60 tuổi không còn ham muốn tình dục, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc và quan hệ vợ chồng. Đối với nhiều phụ nữ, mãn kinh còn kèm theo lo âu, dễ kích động, mất tập trung, nhức đầu, giọng nói như muốn khóc, mệt mỏi, trầm cảm. Cũng đáng lưu ý, việc mất estrogen còn kết hợp với một số bệnh lý nghiêm trọng như loãng xương, rụng răng, suy giảm nhận thức.

De tranh soc khi man kinh

Khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần/năm

Cho dù là một tiến trình tự nhiên không thể tránh khỏi, nhưng theo bác sĩ Phượng, phụ nữ có thể giảm đi rất nhiều những triệu chứng mãn kinh bằng cách khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Khi khám, người phụ nữ cần mạnh dạn thảo luận với bác sĩ về những khó chịu mình đang mắc phải. Tại cuộc gặp gỡ các đồng nghiệp VN mới đây, GS Ko-En Huang, Chủ tịch Liên đoàn Mãn kinh châu Á – Thái Bình Dương, nêu một khía cạnh đáng quan tâm là hầu hết phụ nữ châu Á quan niệm các rối loạn ở tuổi mãn kinh là do tuổi già, không cần quan tâm đến chữa trị hay phòng ngừa, khiến cho chất lượng sống giảm đi, ảnh hưởng đến hạnh phúc bản thân và gia đình.

Để giảm bớt những khó chịu do mãn kinh, bác sĩ Phượng khuyên người phụ nữ cần duy trì việc tập thể dục hằng ngày; hạn chế dùng cà phê, đường, muối và rượu; không hút thuốc lá; sử dụng những thức ăn giàu canxi và vitamin D; sắp xếp công việc để ngủ đủ giấc và đều đặn; duy trì chế độ ăn ít mỡ, cân bằng các chất. Về biện pháp trị liệu nội tiết, GS Ko-En Huang và bác sĩ Phượng đều cho biết đây là chọn lựa tốt nhất để giảm bớt các triệu chứng mãn kinh, đặc biệt là giảm hẳn các rối loạn chức năng tình dục, nhất là ở phụ nữ mãn kinh do phẫu thuật buồng trứng vì lý do bệnh lý.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Để tránh sốc khi mãn kinh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s