De van la nguoi tinh ly tuong o tuoi man kinhDo những thay đổi về sinh lý và tâm lý ở bước ngoặt đặc biệt này, gần 1/3 các bà bị suy giảm khả năng tình dục trong khi số còn lại có tâm lý rất thoải mái, tự do khi chăn gối. Đây là những phụ nữ không chỉ được giải phóng khỏi những lo toan bộn bề của cuộc sống mà còn đã có sự sẵn sàng về tinh thần để đối mặt với tuổi mãn kinh.

Mãn kinh là gì?

Mãn kinh không phải là một bệnh mà là một hiện tượng sinh lý, đánh dấu sự chấm hết của thời kỳ rụng trứng.

Phụ nữ mãn kinh khi cơ thể họ giảm tiết hormone sinh dục nữ (oestrogene và progesterone). Tình trạng suy giảm hormone kéo theo sự chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt.

Tắt kinh chính là biểu hiện rõ nhất của tuổi mãn kinh. Thường thì việc này xảy ở tuổi 45 đến 50. Tuy nhiên, có 4% phụ nữ mãn kinh bất ngờ ở tuổi 25 đến 35. Mãn kinh sớm liên quan đến gene, đến việc sử dụng thuốc khi chữa ung thư, hoặc vì cấu tạo bất thường của buồng trứng.

Trước mãn kinh là thời kỳ tiền mãn kinh, kéo dài từ 2 đến 4 năm. Thời kỳ này, vòng kinh của người phụ nữ rất thất thường. Dài hơn, hoặc ngắn hơn thường lệ, lượng máu của mỗi chu kỳ cũng thay đổi.

Một số rối loạn khác đi kèm giai đoạn tiền mãn kinh: vú cương và đau, chướng bụng, phù mặt, tử cung to hơn và bị sung huyết, ra nhiều khí hư. Tất cả những rối loạn này là do hormone oestrogene tiết ra nhiều hơn bình thường trong khi hormone progesterone giảm đi đáng kể.

Những thay đổi về mặt sinh lý

Mãn kinh kéo theo nhiều thay đổi ở các cơ quan sinh dục trong và ngoài. Lông mu rụng bớt, âm đạo teo đi, nhỏ lại và chật hẳn nếu không có quan hệ tình dục.

Âm đạo chính là nơi có nhiều biến đổi nhất. Bộ phận này trở nên khô ráo hơn bình thường, và mất tính đàn hồi. Độ PH trong dịch âm đạo cũng thay đổi do thiếu hormone. Kết quả là khả năng viêm nhiễm đường sinh dục cao hơn trước. Quan hệ chăn gối có thể gây đau đớn, thậm chí có thể làm cho cơ quan sinh dục thương tổn nếu không có giai đoạn kích thích tình dục trước khi giao hợp.

De van la nguoi tinh ly tuong o tuoi man kinh

Việc âm đạo nhỏ lại và mất tính đàn hồi cũng gây không ít trở ngại cho chuyện ái ân. Người phụ nữ có thể bị ra máu sau quan hệ.

Những thay đổi khác: Phụ nữ ở tuổi này sẽ thường xuyên có những cơn bốc hoả. Mặt nóng bừng, cơ thể đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, ù tai, tay chân như có kiến bò. Mỗi cơn bốc hỏa kéo dài vài phút và kết thúc bằng cảm giác run rẩy. Nhiều người thậm chí ra nhiều mồ hôi đến mức đang ngủ cũng phải tỉnh giấc để thay áo và ga trải giường.

Những cơn xúc động mạnh, những lần căng thẳng thần kinh dễ dẫn đến bốc hoả cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Để vẫn là người tình lý tưởng ở tuổi mãn kinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s