Cach phong tang huyet ap o phu nu tien man kinhTôi năm nay 46 tuổi, bị tăng huyết áp đã 2 năm nay. Tôi đã dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ nhưng huyết áp vẫn có lúc tăng làm tôi rất mệt mỏi, nhất là những ngày gần có kinh nguyệt, có việc gì căng thẳng. Xin bác sĩ cho biết các biện pháp tập luyện, ăn uống để phòng ngừa.
Nguyễn Thị Vân (Hà Nội)

Tăng huyết áp rất hay xuất hiện ở phụ nữ giai đoạn mang thai và tiền mãn kinh. Bệnh nhân cần uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Song song với biện pháp dùng thuốc, người bệnh cần thực hiện thay đổi lối sống đó là: luôn duy trì cân nặng ở mức hợp lý (phụ nữ ngoài 40 tuổi cân năng hợp lý có thể tính bằng cách lấy chiều cao (cm) trừ đi 100 hoặc 105), không nên uống rượu bia, hút thuốc lá. Tập luyện thể dục thường xuyên với các bài tập rèn sức bền như đi bộ nhanh, chạy bước nhỏ, thể dục nhịp điệu.

Cach phong tang huyet ap o phu nu tien man kinh

Chế độ ăn uống phải hợp lý. Hạn chế sử dụng muối ăn: không quá 5- 6 gam/ngày. Không ăn thịt mỡ, da động vật, hạn chế các đồ ăn có chứa nhiều cholesterol như trứng gia cầm, tim, gan động vật, bơ, kem, sôcôla. Tăng số ngày ăn cá, đậu trong tuần, dùng dầu thực vật để chế biến thức ăn. Tăng cường ăn các thức ăn có chức nhiều vitamin E, C, A, B6, B12, acid folic và axít béo không no Omega-3 để bảo vệ thành mạch máu trước nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa. Những phụ nữ đã bị mắc bệnh tăng huyết áp luôn kiểm soát hàm lượng cholesterol, glucose máu và các chỉ số huyết áp. Học cách điều hòa cuộc sống để giảm nguy cơ bị tác động của stress.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Cách phòng tăng huyết áp ở phụ nữ tiền mãn kinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s