Hooc mon hay chiet xuat dau nanh tot hon“Cách điều trị tốt nhất đối với những người bị bốc hỏa là liệu pháp HRT và tiếp theo là dùng đậu nành”, BS Gloria Bachmann, GS sản phụ khoa, trường Y Robert Johnson, New Jersey cho biết.

Phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh thường chịu đựng 30-150 cơn bốc hỏa/tháng, BS Rafael Bolanos-Diaz, chuyên gia sức khỏe ĐH San Marcos (Lima, Peru), đồng tác giả nghiên cứu cho biết.

BS Bolanos-Diaz cùng các cộng sự đã phân tích 19 nghiên cứu so sánh giữa hooc-môn hay đậu nành với giả dược ở 760 phụ nữ đã được điều trị và 770 phụ nữ không được điều trị.

Những phụ nữ dùng hooc-môn trong nghiên cứu của ông giảm được khoảng 24 cơn bốc hỏa mỗi tháng, trong khi những người dùng chiết xuất đậu nành giảm khoảng 12 cơn bốc hỏa/tháng. Nghiên cứu không chỉ ra rằng liệu đậu nành trong thực phẩm có tác dụng tương tự.

Những phụ nữ dùng liệu pháp hooc-môn thay thế (HRT) sẽ ít bốc hỏa hơn những phụ nữ chỉ dùng đậu tương và cả 2 nhóm sẽ có biểu hiện tốt hơn so với những người uống giả dược.

Hooc mon hay chiet xuat dau nanh tot hon

 Tuy nhiên, 1 nghiên cứu năm 2002 của Viện Sức khẻo quốc gia (NIH) cho thấy HRT có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, bệnh tim và đột quỵ. Điều này có nghĩa rằng nếu phụ nữ phải uống hooc-môn thì chỉ nên dùng liều thấp nhất trong thời gian ngắn nhất.

Đậu này chưa được nghiên cứu nhiều như liệu pháp hooc-môn thay thế trong điều trị bốc hỏa và các bác sĩ không biết chính xác cơ chế hoạt động của chúng. Người ta cho rằng nó cũng có những ảnh hưởng tương tự như estrogen lên não, xương và mạch máu. Viên đậu nành bổ sung cũng có những tác dụng phụ như buồn nôn, đầy bụng và táo bón, theo kết quả nghiên cứu của NIH.

“Đối với 1 số phụ nữ, liệu pháp hooc-môn là lựa chọn tốt nhất, với những người khác thì lại là đậu nành và với 1 số khác nữa thì chỉ biết chờ đợi cho đến khi các cơn bốc hỏa qua đi”, BS Bachmann cho biết.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tuổi mãn kinh của Bắc Mỹ.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Hooc-môn hay chiết xuất đậu nành tốt hơn?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s