Nen phong ngua loang xuong somLâu nay người ta có suy nghĩ rằng khi đến thời kỳ mãn kinh, phụ nữ cần được bảo vệ chống lại bệnh tim và loãng xương.

Thế nhưng, một cuộc nghiên cứu gần đây ở Mỹ cho rằng thời gian bắt đầu bảo vệ trái tim và chống lại tình trạng mất xương ở phụ nữ là trong suốt thời gian tiền mãn kinh mãn kinhhoặc thích hợp hơn là sớm hơn nữa.

Nhà nghiên cứu Jay Kaplan, thuộc Trường ĐH Wake Forest (Mỹ), cho biết: Hầu hết phụ nữ đều nghĩ rằng họ không phải lo lắng về các căn bệnh mãn tính trước khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Thế nhưng, trong độ tuổi sinh đẻ phụ nữ đã có nguy cơ mắc những căn bệnh trong giai đoạn sau này Theo Kaplan, chất lượng của chức năng buồng trứng trong thời kỳ tiền mãn kinh có thể góp phần vào tình trạng sức khỏe sau này của phụ nữ. Chức năng buồng trứng có thay đổi trong những năm tiền mãn kinh. Chức năng sinh sản của phụ nữ dễ dàng bị suy yếu bởi stress.

Có thể là phụ nữ không nhận thấy chức năng buồng trứng của họ bị suy yếu, bởi vì họ vẫn còn có kinh nguyệt bình thường. Thế nhưng, họ vẫn bị thay đổi mức độ estrogen, điều đó ảnh hưởng đến tim và xương của họ.

Tiền mãn kinh là khoảng thời gian trước giai đoạn mãn kinh, được xác định là 12 tháng không có kinh nguyệt. Trong suốt giai đoạn tiền mãn kinh, cơ thể phụ nữ bắt đầu ít sản sinh những hormone nhất định như estrogen và progesterone và họ bắt đầu mất đi khả năng có thai. Giai đoạn tiền mãn kinh có thể bắt đầu sớm ở độ tuổi 35.

Nen phong ngua loang xuong som

Trong cuộc nghiêm.n cứu trước trên khỉ, ông Kaplan đã khám phá rằng stress làm giảm bớt mức độ estrogen, điều đó cũng góp phần vào việc giảm mật độ xương. Phụ nữ ngày nay cũng gặp phải tình trạng như vậy. Nhưng thường là họ không nhận thấy có vấn đề trừ phi họ gặp trục trặc khi muốn mang thai.

Tuy nhiên, tin vui là sự suy giảm estrogen này có thể điều trị được nếu phát hiện và chữa trị sớm. Một phương pháp điều trị là giảm stress, mặc dù đây không phải luôn là điều có thể làm được. Một chọn lựa khác là điều trị bằng hormone. Thế nhưng, các kết quả của việc điều trị bằng hormone là đáng thất vọng. Cuộc nghiên cứu nói trên cho thấy liệu pháp thay thế hormone áp dụng cho phụ nữ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, bệnh tim và đột quỵ hơn là ngăn ngừa bệnh tật. Ông Kaplan và các đồng nghiệp cho rằng cách điều trị này cần áp dụng cho các phụ nữ trẻ tuổi hơn. Và liệu pháp thay thế hormone cho phụ nữ trẻ tuổi gần đây đã được theo dõi xem việc điều trị sớm tình trạng giảm estrogen có giúp duy trì sức khỏe tim mạch hay không.

Tiến sĩ Steven Goldsteine, một nhà nghiên cứu phụ khoa ở Trung tâm Y khoa Trường ĐH New York, nói: Thực tế là nhiều bệnh khởi phát từ trước giai đoạn mãn kinh. Tiền mãn kinh là cơ hội tốt để bắt đầu kiểm tra và chữa trị. Phụ nữ cần xây dựng một kế hoạch về sức khỏe tổng quát, chế độ ăn và lối sống cho nửa cuộc đời sau của họ. Tiền mãn kinh là khoảng thời gian quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ

Điều quan trọng trước mắt, đối với phụ nữ, theo ông Kaplan, là cố gắng giảm bớt sự căng thẳng trong cuộc sống bất cứ khi nào có thể. Ông Kaplan khuyên: Stress có ảnh hưởng rất lớn. Nó tác động theo những cách mà có lẽ phụ nữ không nhận ra. Bạn hãy học biết những kỹ năng mới đối phó với stress và mở rộng mối giao tiếp xã hội

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Nên phòng ngừa loãng xương sớm

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s