Roi loan giac ngu tuoi man kinhMất ngủ là trạng thái ai cũng phải gặp trong đời. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, ở phụ nữ, tuổi mãn kinh có tỷ lệ rối loạn giấc ngủ cao nhất bởi nhiều lý do: lo lắng nhiều hơn việc gia đình và xã hội, sự thay đổi nội tiết tố oestrogen.

“Ngủ được là tiên”

Giấc ngủ là một quá trình ức chế lan tỏa có tác dụng bảo vệ vỏ não, giúp cho cơ thể phục hồi sức lực, tăng cường thu nạp các chất dinh dưỡng vào cơ thể, khôi phục sức khỏe bị hao tổn trong lúc thức.

Người bị rối loạn giấc ngủ thường có các biểu hiện mệt nhọc và những triệu chứng khác như bần thần, chóng mặt, hay quên, buồn bã, bi quan, chán ăn… rối loạn giấc ngủ kéo dài sẽ gây ra suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.

Rối loạn giấc ngủ có ba cấp độ: rối loạn giấc ngủ thoáng qua (thỉnh thoảng bị mất ngủ vài đêm); rối loạn giấc ngủ cấp tính (thời gian bị mất ngủ kéo dài dưới bốn tuần); rối loạn giấc ngủ mãn tính (thời gian mất ngủ kéo dài trên bốn tuần)

Ở tuổi mãn kinh, có thể gặp các dạng: Giấc ngủ ngắn dưới bốn giờ trong một đêm, khó đi vào giấc ngủ nên ngủ rất khuya hoặc đi vào giấc ngủ dễ, nhưng thức giấc rất sớm, sau đó trằn trọc đến sáng. Ban ngày, người bệnh mệt mỏi, lừ đừ không muốn làm bất cứ việc gì.

Giải tỏa chứng mất ngủ

Điều trị không dùng thuốc: tạo môi trường xung quanh yên tĩnh để dễ vào giấc ngủ. Không dùng các chất gây hưng phấn trước khi ngủ như: trà, cà phê, coca… hay một số loại thuốc như Amphetamin, Methylphenidate… Một số người có thói quen uống rượu trước khi ngủ, dùng thuốc an thần lâu ngày nhưng khi ngưng đột ngột cũng có thể gây mất ngủ.

Roi loan giac ngu tuoi man kinh

Điều trị các bệnh mãn tính như: đau mãn tính ở khớp hay cột sống, dị ứng về đêm, khó thở khi ngủ, chứng co giật chân khi ngủ, rối loạn nhịp tim dạng ngoại tâm thu, suy tim, trào ngược thực quản, tiểu đêm nhiều lần, bệnh nội tiết như hội chứng cushing, cường tuyến giáp trạng…

Lưu ý, tác dụng phụ của thuốc trị chứng bệnh khác như thuốc trị cao huyết áp, nhóm tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, nhóm ức chế thụ thể bêta tan trong mỡ hay các thuốc trị trầm cảm cũng có thể gây mất ngủ. Mất ngủ đôi khi là khởi đầu của một số bệnh như: trầm cảm (người bệnh thường mất ngủ, đặc biệt là lúc gần sáng), tình trạng rối loạn lo âu mãn tính (ngoài việc bị mất ngủ, người bệnh thường gặp những cơn ác mộng).

Để ngủ ngon, nên tập thể dục, thể thao vào buổi sáng. Cân bằng giữa lao động trí óc, lao động tay chân kết hợp thư giãn, giải trí. Khi ngủ, tạo môi trường tuyệt đối yên tĩnh, không có ánh sáng. Có thể dùng những yếu tố vật lý có thể gây ngủ như tiếng động đều đều, tiếng mưa rơi, tiếng lá xạc xào, tiếng hát ru… Cần chủ động thư giãn cơ thể khi nằm, không suy nghĩ miên man, tập trung vào nhịp thở. Nhiều người có kinh nghiệm đếm số để tự gây ức chế ở vỏ não dễ đi vào giấc ngủ. Nên điều trị các bệnh khác như đau nhức, dị ứng, bệnh tim mạch… Nếu dùng nội tiết tố nữ thay thế, phải có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

Có thể dùng thuốc an thần để dễ ngủ, tuy nhiên, tùy theo kiểu mất ngủ mà chọn thuốc thích hợp, không nên tự ý dùng thuốc ngủ vì cơ thể dễ bị nghiện, thậm chí ngộ độc thuốc ngủ.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Rối loạn giấc ngủ tuổi mãn kinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s