San sang doi mat voi man kinhMãn kinh được coi là giai đoạn trọng đại trong đời người phụ nữ, đánh dấu bước chuyển đổi sang một thời kì hoàn toàn khác trước.Mãn kinh trong cuộc đời phụ nữ trải qua nhiều giai đoạn. Hai giai đoạn chính mà mọi người đều biết là tiền mãn kinh và hậu mãn kinh. Tuy nhiên, sẽ chính xác hơn nếu chia mãn kinh thành 4 giai đoạn sau

Trước tiền mãn kinh

Là giai đoạn thụ thai hoặc sinh sản của người phụ nữ. Nó kéo dài từ kì kinh đầu tiên cho tới kì kinh cuối cùng của một người phụ nữ.

Tiền mãn kinh

Giai đoạn này khoảng vài năm ngay trước thời kỳ mãn kinh; tiền mãn kinh được đặc trưng bởi những thay đổi ở nội tiết tố và gây ra các dấu hiệu mãn kinh. Thông thường tiền mãn kinh xảy ra ở phụ nữ từ 45-60 tuổi và thường kéo dài trong thời gian 2-6 năm.

Mãn kinh

San sang doi mat voi man kinh

Mãn kinh là thời kì phụ nữ ra đợt kinh cuối cùng. Nó là lúc khả năng sinh sản cũng như chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ kết thúc vĩnh viễn. Phụ nữ bước vào thời kì này sẽ không có kinh nữa. Hầu hết họ đều trải qua giai đoạn này hết sức tự nhiên bởi tuổi tác và sự ngừng tiết các hormone estrogen và progeterone. Tuy nhiên, có những phụ nữ phải nhờ đến can thiệp y học để bước vào giai đoạn mãn kinh, gọi là mãn kinh nhân tạo. Các bác sĩ sẽ sử dụng các biện pháp như phẫu thuật điều trị bức xạ vào vùng xương chậu hoặc loại bỏ của buồng trứng. Thời kỳ mãn kinh có thể đến sớm, trước 45 tuổi khi một người phụ nữ hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất hoặc do di truyền.

Hậu mãn kinh
Thời kì này là thời kì sau khi mãn kinh, hormone suy giảm khiến phụ nữ phải đối mặt với một số vấn đề sức khỏe mới, bao gồm bệnh tim và loãng xương.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Sẵn sàng “đối mặt” với mãn kinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s