Sinh con dau long som nguy co ung thu vu caoPhụ nữ sinh con đầu tiên trước 30 tuổi, bước sang tuổi mãn kinh, gia đình có người mắc ung thư vú, thừa cân béo phì và hút thuốc lá thụ động… thường có nguy cơ bị ung thư vú hơn cao so với những phụ nữ bình thường.

Điều đáng lo là lứa tuổi sinh sản phổ biến của phụ nữ Việt Nam lại trong khoảng 20-30 tuổi và số bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung có tiền sử sinh con sớm chiếm đến 90%. Đó là kết quả nghiên cứu của TS-BS Vũ Văn Vũ – Trưởng khoa Nội I, Bệnh viện (BV) Ung Bướu TP.HCM cùng cộng sự, được báo cáo tại Hội thảo Phòng chống ung thư lần thứ 13 diễn ra tại TP.HCM trong hai ngày 2-3/12.

Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên tại TP.HCM về việc đánh giá mối liên quan giữa các yếu tố sinh sản, lối sống… đối với bệnh nhân ung thư vú. Theo thống kê năm 1998, tại Việt Nam, ung thư vú ở nữ giới là loại ung thư có tần suất cao nhất ở Hà Nội và cao thứ hai ở TP.HCM.

Sinh con dau long som nguy co ung thu vu caoCũng tại hội thảo, các chuyên gia về ung thư cho biết, ung thư gan và phổi đứng đầu trong hai giới. Tại Việt Nam, trong 100.000 người đàn ông có khoảng 42 người mắc ung thư gan và 37 người mắc ung thư phổi. Ở nữ giới, con số này lần lượt là 20/100.000 đối với ung thư phổi và 16/100.000 đối với ung thư gan. Ung thư bao tử đứng thứ ba sau ung thư gan và phổi. GS-BS Nguyễn Chấn Hùng – Chủ tịch Hội Ung thư TP.HCM, cho biết, 80% nguyên nhân gây ung thư là do con người ăn uống, hít thở, cọ xát hoặc phơi trải, trong đó, ăn uống không lành mạnh tăng thêm 1/3 gánh nặng ung thư. Những thức ăn mặn như: cá khô, mắm sống, mắm tôm, chế độ ăn nhiều thịt đỏ, mỡ béo, ít rau quả tươi, ít vận động, bia rượu, các độc tố aflatoxin từ các hạt bị nấm mốc, thức ăn nhanh và béo phì làm tăng nguy cơ, đặc biệt là ung thư bao tử, đường ruột và vú…

Tuy nhiên, 40% ung thư có thể phòng tránh được bằng các biện pháp chích ngừa vaccine gây bệnh, quan hệ tình dục an toàn, bảo quản thức ăn đúng, bỏ thói quen ăn cá sống, dùng các sản phẩm máu an toàn. Ngoài ra, cần tầm soát để phát hiện bệnh sớm.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Sinh con đầu lòng sớm, nguy cơ ung thư vú cao

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s