Ban khoan thuong thay o tuoi man kinhMãn kinh có gây trở ngại đến việc sinh hoạt tình dục hay không? Khi không còn khả năng sinh đẻ liệu có làm mất đi ham muốn tình dục hay không? Ðó là băn khoăn của đa số phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh.

Thực ra việc sinh con của phụ nữ là do công năng sinh lý của cơ quan sinh dục, còn tình dục lại là vấn đề phức tạp có liên quan đến tâm lý, hai việc đó không có liên hệ trực tiếp đến nhau. Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh vẫn có nhu cầu tình dục, vẫn có thể tiến hành sinh hoạt một cách hài hòa.

Ða số phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh có nhu cầu tình dục ít hơn so với thời trẻ tuổi. Nguyên nhân là thời gian cần thiết để đạt đến “cao trào” khi sinh hoạt tình dục rất dài do tuổi tác. Tính đàn hồi và sức căng của âm đạo giảm. Khả năng tiết chất nhầy kém. Vì thế khi sinh hoạt, phụ nữ thường cảm thấy đau. Có khi việc quan hệ gây tổn thương đến tổ chức niêm mạc, hoặc tiếp tục gây viêm nhiễm đối với những chị em từng bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục, khiến chị em không muốn sinh hoạt tình dục. Trên thực tế cũng có những phụ nữ lại cảm thấy trong thời kỳ tiền mãn kinh, họ sinh hoạt tình dục thoải mái hơn khi còn trẻ vì không sợ mang thai, không phải tính toán chu kỳ rụng trứng.

Ban khoan thuong thay o tuoi man kinh

Hơn nữa, họ không phải chịu sự quấy rầy của con cái; hôn nhân ổn định; lao động gia đình và xã hội giảm nhẹ; gánh nặng tâm lý và sức ép tinh thần ít đi. Vì vậy, có người cho rằng thời gian này là “kỳ trăng mật thứ hai” của cuộc sống vợ chồng. Sinh hoạt tình dục của họ không những không giảm mà còn tăng lên.

Trong sinh hoạt tình dục của phụ nữ trung niên có thể phát sinh một số trục trặc như: từ vài phút sau khi sinh hoạt đến khi đi tiểu có cảm giác buốt, rát. Nguyên nhân là niệu đạo và niêm mạc bàng quang bị mỏng dần; dương vật khi ấn sâu vào âm đạo sẽ tạo thành ma sát gây ra vết thương nhẹ. Khi gặp tình huống này, chị em nên ngừng sinh hoạt một thời gian, đủ để những tổn thương ấy có thể bình phục lại. Một điều không bao giờ được phép quên, đó là vấn đề vệ sinh trước và sau khi sinh hoạt. Ðiều này bảo đảm cho sức khỏe của cả hai người.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Băn khoăn thường thấy ở tuổi mãn kinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s