Đối với nhiều phụ nữ ở lứa tuổi mãn kinh, hiện tượng ‘bốc hỏa’ (nóng nảy) có thể là một triệu chứng không mấy tốt đẹp, tuy nhiên, nó cũng có thể là dấu hiệu tích cực của một trái tim khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết.

Theo một nghiên cứu mới đăng trên ấn bản trực tuyến của tạp chí ‘Menopause’, hiện tượng ‘bốc hỏa’ ở giai đoạn đầu thời kỳ mãn kinh có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ ở phụ nữ.

“Mặc dù hiện tượng này gây cảm giác rất khó chịu nhưng nó cũng có ảnh hưởng tích cực nhất định”, Tiến sĩ Emily Szmuilowicz, tác giả chính của nghiên cứu, nhận xét.

Các nhà khoa học đã theo dõi trên 60 ngàn phụ nữ có độ tuổi trung bình 63. Những phụ nữ này tham gia vào Chương trình Nghiên cứu Theo dõi Sức khỏe Phụ nữ trong vòng hơn 10 năm nhằm xác định mối liên hệ giữa giai đoạn mãn kinh và các bệnh động mạch.

Những người tham gia nghiên cứu được chia thành 4 nhóm, bao gồm nhóm phụ nữ đã có hiện tượng ‘bốc hỏa’ và đổ mồ hôi vào ban đêm ở giai đoạn đầu thời kỳ mãn kinh, sau thời kì mãn kinh, trong cả hai giai đoạn và những người không có hiện tượng này.

“Chúng tôi nhận thấy những phụ nữ có các triệu chứng ‘bốc hỏa’ khi bắt đầu thời kỳ mãn kinh ít có biểu hiện các bệnh tim mạch hơn những người có hiện tượng này muộn hoặc không có hiện tượng này”, ông Szmuilowicz -chuyên gia điều trị rối loạn các tuyến nội tiết tại Bệnh viện Memorial Tây Bắc Chicago cho biết.

Hiện tượng ‘bốc hỏa’ là do sự giãn nở các động mạch dưới da khi phản hồi với mức độ thay đổi nhiệt độ cơ thể. Khoảng 40% phụ nữ Úc có một số triệu chứng này trong thời kỳ mãn kinh và khoảng 20 -25% người có những triệu chứng nghiêm trọng.

Mặc dù cơ chế hoạt động này vẫn còn chưa được xác định rõ ràng nhưng nghiên cứu trong thập kỷ vừa qua đã cho thấy hiện tượng ‘bốc hỏa’ liên quan tới nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ gia tăng.

“Điều này một lần nữa khẳng định rằng những phụ nữ có triệu chứng ‘bốc hỏa’ trong giai đoạn mãn kinh có thể giảm được nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch”, ông Szmuilowicz nhận định.

Boc hoa co the la dau hieu tot voi phu nu man kinh

‘Bốc hỏa’ muộn, nguy cơ mắc bệnh tim mạch gia tăng

Theo kết quả nghiên cứu, những phụ nữ có hiện tượng ‘bốc hỏa’ muộn trong thời kỳ mãn kinh nhiều khả năng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong cao hơn.

Các nhà khoa học cho biết, việc dự đoán nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ có thể khác nhau phụ thuộc vào thời điểm xuất hiện hiện tượng ‘bốc hỏa’ ở các giai đoạn khác nhau trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, họ cần thực hiện thêm nghiên cứu để hiểu rõ mối quan hệ giữa hiện tượng ‘bốc hỏa’ và hiện tượng mãn kinh muộn.

Các tác giả nghiên cứu bổ sung rằng kết quả nghiên cứu bị giới hạn bởi những người tham gia nghiên cứu vì họ chỉ báo cáo các triệu chứng của mình theo trí nhớ. Một số phụ nữ có lẽ đã sử dụng liệu pháp thay thế hóc-môn khiến các triệu chứng không thể hiện rõ và có thể gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch đối với phụ nữ trên 70 tuổi.

Giáo sư Henry Burger, một cố vấn điều trị rối loạn nội tiết từ Quỹ Jean Hailes, cho rằng nghiên cứu của Mỹ đã bổ sung cơ sở dữ liệu nhưng quy trình nghiên cứu còn có những điểm hạn chế. Theo ông, mối quan hệ giữa bệnh tim mạch và các triệu chứng ‘bốc hỏa’ còn chưa rõ ràng. Ông cũng cho rằng một trong những lợi ích của việc dự báo trước những nguy cơ có thể xảy ra khi phụ nữ mãn kinh muộn là nhằm giúp phụ nữ cũng như bác sĩ điều trị cảnh giác hơn trong việc phòng ngừa kịp thời căn bệnh nhồi máu cơ tim.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: ‘Bốc hỏa’ có thể là dấu hiệu tốt với phụ nữ mãn kinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s