Noi lo cua gung giaGần tuổi 50, người phụ nữ tuy đã có sự nghiệp ổn định, đời sống kinh tế vững vàng, con cái trưởng thành, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn, họ lại mang những nỗi niềm khó tỏ.

Nỗi lo sức khỏe

Ở độ tuổi này, chị em bắt đầu lo lắng về giai đoạn không thể cưỡng nổi trong chu kỳ sinh học ở người phụ nữ – tiền mãn kinh

“Đôi khi không dám nghĩ về những ngày ở phía trước. Theo kinh nghiệm của các bậc tiền bối, hình như giai đoạn này khó khăn lắm thì phải. Những cơn bốc hỏa bất chợt, những cơn nóng giận vô cớ, tính khí thay đổi. Nói thật, mình thấy hơi lo lo. Không biết đến lúc đó mình sẽ thế nào, có vượt qua nổi không?” – chị Hồng, trưởng phòng kế toán một công ty tài chính ở Hà Nội, đã có hai con lớn tâm sự.

Chị cho biết, thỉnh thoảng chị đã “nghe” thấy một số chuyển biến khác lạ trong người: những cơn đau lưng xuất hiện thường xuyên hơn, các khớp xương sưng tấy mỗi khi chuyển mùa, đầu ngón chân, ngón tay thỉnh thoảng có cảm giác tê tê.

.. và nhan sắc

Trên một số diễn đàn, chị em thường chút bầu tâm sự, không mấy khó khăn để tìm thấy dòng chữ đầy ưu tư như: “Đôi lúc thấy chạnh buồn khi mắt nhiều nếp nhăn, da nhiều vết nám…”, “Sao nhiều lúc thấy mệt mỏi, cằn cỗi quá!”, “Vòng hai phát triển ngày một vô tổ chức”, “Hôm nọ tự nhiên buồn hết cả người khi ông xã bảo: Em phải chịu khó tập thể dục đi, vòng một béo lên một tí, vòng hai gầy đi một ít thì tốt!”, “Ôi sắp thành gấu mẹ vĩ đại, mẹ sề, mẹ mướp rồi!”.

Không phải vô cớ mà đến tuổi này, chị em hay lo lắng về sự xuống cấp của sắc đẹp. Tuổi thanh xuân đi qua, đến giai đoạn này, cơn lốc, “lão hóa” đến nhanh và mạnh đến mức không phấn son hay trang phục nào có thể khỏa lấp nổi. Nếu không có bước đệm chuẩn bị từ khi còn trẻ, những yếu tố bề nổi như da, hình thể đến lúc này sẽ xuống cấp một cách trầm trọng: Da trở nên thô và có nhiều nếp nhăn, lỗ chân lông to ra và xuất hiện nhiều vết nám, tóc, lông mày thưa dần và chuyển màu nhạt hơn, vòng hai ngày một phình to và các cơ bắt đầu chảy nhão.

Noi lo cua gung gia

Cô đơn ập đến

Ở tuổi U50, người phụ nữ đã bắt đầu nhàn nhã hơn khi không còn phải lo từng bữa ăn, từng giấc ngủ của con, song họ cũng cảm thấy trống vắng hơn, cô đơn hơn, thừa thãi quá! Con cái đi học cả ngày, về nhà lại chui tọt vào phòng riêng, chồng thì hôm nào cũng 9, 10 giờ mới có mặt ở nhà vì bận đi tiếp khách. Hỏi han vợ được vài câu là lăn ra ngủ. Đôi lúc mình chỉ ước giá mà con vẫn còn bé dại như ngày xưa…” – một phụ nữ xin không nêu tên tâm sự. Tất nhiên cảm giác cô dơn không phải là tâm trạng chung của tất cả chị em ở lứa tuổi này, song, đây là nỗi niềm có thật của không ít người.

Bất lực vì chồng ngoại tình

Ông Trịnh Trung Hòa, chuyên gia tư vấn tâm lý tình yêu, hôn nhân gia đình cho biết, có rất nhiều phụ nữ độ tuổi U50 đến nhờ ông tư vấn vì có chồng đi ngoại tình. “Họ đến gặp tôi với dáng vẻ tiều tụy và những ánh mắt thất thần. Có người tâm sự rất chua xót rằng họ thấy chồng dắt bồ nhí về nhà mà chỉ biết khoanh tay bất lực” – ông kể. Và cũng bất lực như chính người trong cuộc, mặc dù đã có nhiều năm làm tư vấn, ông nói: “Thú thật, tôi không biết phải tư vấn thế nào. Mọi lời tư vấn bây giờ đều thành quá muộn khi mà họ đã để mình “trượt” quá dài trên con dốc của sự lão hóa”.

Theo vị chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm này thì, khi phụ nữ bước vào độ tuổi U50 cũng là lúc người tình dễ đi ngoại tình nhất. Lúc này, trong khi người phụ nữ bước vào độ tuổi tiền mãn kinh, nhu cầu và khả năng đáp ứng tình dục đều suy giảm, thì người đàn ông vẫn còn khá phong độ, nếu họ là người có tiền thì xung quanh họ không thiếu những bóng hồng xin tình nguyện làm bồ nhí hay vợ bé. Mà ở độ tuổi này, người đàn ông đi ngoại tình thì người vợ chỉ còn bất lực! Chính vì vậy, ông Hòa cảnh tỉnh: “chị em hãy lo cho mình ngay từ độ tuổi U30, chứ đợi đến U40 mới lo thì mọi chuyện có thể không còn cứu vãn được nữa.

Hóa giải nỗi lo

Theo chuyên gia Trịnh Trung Hòa, cách tốt nhất để hóa giải nỗi lo là đừng ngồi một chỗ gặm nhấm nỗi lo. Tìm biện pháp để khắc phục sự lão hóa, cải thiện hình ảnh bản thân, sốc lại tinh thần như tập yoga, thể dục nhịp điệu, aerobic, đi bộ, tham gia các câu lạc bộ yêu thích, các hoạt động xã hội từ thiện… tóm lại là “sống vui, sống khỏe, sống có ích” chính là liệu pháp khiến người phụ nữ luôn có được sự trẻ trung cả ngay trong hình thức lẫn tâm hồn. Nhưng tốt hơn, theo ông, là hãy làm những việc này ngay từ lức còn chưa bước vào U50.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Nỗi lo của “gừng già”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s