Sex trong doi song phu nuỞ tuổi 40, hàm lượng hormone bắt đầu giảm xuống, nhưng quãng đời trung niên lại là thời điểm đánh thức bản năng tình dục của phái yếu. Nhiều phụ nữ bắt đầu giảm được gánh nặng về con cái và tài chính, nhờ đó khơi dậy được niềm đam mê đã suy giảm ở tuổi 30.

 Tuổi 40: Đam mê trỗi dậy

Các trục trặc tình dục có xu hướng giảm đi khi tuổi đời đã chín muồi. Giống như phụ nữ ở lứa tuổi 30, những người ngoài 40 bắt đầu thoải mái hơn về cái tôi tình dục của mình, và nay họ lại có thời gian và năng lượng để hưởng thụ nó. Cho dù hứng thú có giảm đi, thì họ cũng đạt đỉnh cao mới trong sự thỏa mãn. “Phụ nữ ở tuổi này biết mình muốn gì và không ngần ngại đưa ra yêu cầu”, Sheryl Kingsberg nói. (Nhưng điều trớ trêu là vào thời điểm này, những trục trặc tình dục lại nảy sinh ở đàn ông).

Đây cũng là giai đoạn phụ nữ bước vào tuổi tiền mãn kinh, khi mà hàm lượng estrogen và testosterone bắt đầu giảm. Tiền mãn kinh thường gõ cửa vào tuổi 46. Khoảng một nửa phụ nữ hơn 45 tuổi gặp các triệu chứng như kỳ kinh thất thường, dục tình thấp và khô âm đạo. Nhưng sự suy giảm trong động lực tình dục không có nghĩa là sex không thể thú vị. “Bạn có thể không có ham muốn tức thì, nhưng khả năng đạt cực khoái không hề giảm trong tuổi 40”, Kingsberg nói.

Sex trong doi song phu nu

Nhiều phụ nữ tiền mãn kinh dùng thuốc tránh thai để cân bằng sự dao động hormone và giảm nhẹ các triệu chứng. Tất nhiên, thuốc cũng giúp tránh thai ngoài ý muốn. Mặc dù thuốc có thể tác động tới ham muốn, nhưng nó cũng giúp phụ nữ tìm lại chính mình và có cảm hứng cho sex hơn.

Sự rối loạn tuyến giáp – sản xuất hormone kích thích chức năng cơ thể – thường phổ biến ở phụ nữ trên 40. Khoảng 1/15 phụ nữ bị mắc. Đến tuổi 50, thì chỉ còn 1/10 phụ nữ bị. Sự giảm hoạt động của tuyến giáp – tiết ra quá ít hormone – là một nguyên nhân chính gây nên dục tình thấp. Phụ nữ bị tình trạng này thường hay mệt, tăng cân và trầm cảm. Tuy nhiên, chữa trị bằng hormone tổng hợp có thể giảm được triệu chứng này.

Tuổi 50: Sự khởi đầu mới

Mặc dù tuổi 50 báo trước sự mãn kinh – một thay đổi sâu sắc trong ham muốn tình dục – nhiều phụ nữ phát hiện thấy quãng đời này mang đến một số lợi ích thúc đẩy dục tình.

Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, thông thường ở tuổi 51, khoảng 40% bắt đầu gặp phải sự suy giảm đột ngột trong hưng phấn tình dục, hoặc có một số kiểu rối loạn chức năng. Cùng với sự mãn kinh, có sự suy giảm mạnh mẽ việc sản xuất estrogen trong buồng trứng – hormone giúp làm nhờn âm đạo và gia tăng dòng máu tới cơ quan sinh dục. Testosterone đồng thời cũng giảm.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Sex trong đời sống phụ nữ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s