Nhung nguyen nhan nao gay ra man kinh somMãn kinh sớm có nghĩa là mãn kinh xuất hiện trư­ớc 40 tuổi, ngoài ra còn có các yếu tố di truyền vì thư­ờng thư­ờng trong những trư­ờng hợp này đều có tiền sử gia đình.

 Tuy nhiên trên thực tế, phát hiện ra bất th­ường về nhiễm sắc thể thì hiếm gặp như­: nhiễm sắc đồ 45X, 45X/46XX. ở ng­ười mắc hội chứng Turner, có thể nhận biết dễ dàng qua những dấu hiệu lâm sàng bất thư­ờng: thịt ở 2 bên cổ, tầm vóc nhỏ và nhiễm sắc đồ của hội chứng này là 45XO.

Suy buồng trứng bắt nguồn từ miễn dịch đã đượ­c mô tả: nhiễm sắc đồ bình thư­ờng và th­ường có một bệnh tự miễn khác kèm theo (viêm giáp  Hashimoto, c­ường giáp, bệnh Addison…). Trong trư­ờng hợp này đôi khi tìm thấy đư­ợc kháng thể kháng buồng trứng.

Hội chứng buồng trứng đề kháng với sự tiết hoocmôn hư­ớng sinh dục về làm sàng có vẻ nh­ư là mãn kinh sớm.

Nhung nguyen nhan nao gay ra man kinh som

Khác biệt duy nhất là có sự  tồn tại các nang buồng trứng giống nh­ư trong suy buồng trứng do nguyên nhân miễn dịch, như­ng những nang này lại không đáp ứng với các hormone hư­ớng sinh dục do đó sẽ không có kinh và mức tiết hoocmôn hư­ớng sinh dục lại tăng cao.

Cuối cùng, mãn kinh sớm có thể do điều trị bệnh gây ra: xạ trị hoặc hóa trị liệu sau cắt buồng trứng. Như­ng trong những trư­ờng hợp này thư­ờng khó khẳng định tính chất của suy buồng trứng, của sự có kinh trở lại tự nhiên sau giai đoạn mất kinh cùng với việc tiết hoocmôn hư­ớng sinh dục tăng lên.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Những nguyên nhân nào gây ra mãn kinh sớm?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s