Be hit phai khoi thuoc lon len de vo sinhTheo báo cáo của các bác sĩ chuyên khoa sản tại Canada cho biết, nếu phụ nữ muốn mang thai và sinh ra những em bé khỏe mạnh thì tốt nhất là không nên hút thuốc.

Cũng theo báo cáo này cho biết thì chất polycyclic hydrocarbon (PAH) có trong khói thuốc sẽ kích thích và làm chết tế bào trứng của người phụ nữ. Nếu thường xuyên hút thuốc thì hóa chất trong khói thuốc lá có khả năng giết chết một nửa số trứng trong buồng trứng của người phụ nữ.

Các nhà  khoa học cũng chỉ ra rằng, hút thuốc chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự mãn kinh sớm ở người phụ nữ. Tại Mỹ, độ tuổi trung bình của phụ nữ vào thời kỳ mãn kinh là từ 50 đến 51 tuổi, tuy nhiên với những người thường xuyên hút thuốc thì sự mãn kinh này sẽ xảy ra sớm hơn từ 2 cho đến 3 năm. Những nghiên cứu này cũng chứng minh được sự ảnh hưởng của khói thuốc đến quá trình làm chết trứng, dó đó dẫn đến mãn kinh sớm.

Để chứng minh cho điều này, các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm trên chuột và họ cho những con chuột cái thường xuyên ngửi chất PAH. Cuối cùng, họ phát hiện được rằng chính chất PAH có trong khói thuốc đã làm cho khối lượng trứng của con chuột này giảm đi đáng kể. Cụ thể là các nhà nghiên cứu nhận thấy chất PAH khi vào trong cơ thể sẽ kết hợp với chất aryl hydrocarbon và tạo ra một hợp chất có thể phá hủy các tế bào trứng. Các tế bào trứng này sẽ bị thiếu năng lượng và chết.

Be hit phai khoi thuoc lon len de vo sinh

Trước đây đã có rất nhiều những nghiên cứu chứng minh được rằng nếu người phụ nữ hút thuốc khi thời kỳ tiền mãn kinh khoảng từ 2 đến 3 năm sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bằng những người phụ nữ trẻ và bắt đầu hút thuốc. Nếu trong  nhiều năm sau đó, người phụ nữ này tiếp tục hút thuốc thì sự tổn thất buồng trứng sẽ xảy ra rõ nét hơn. Nguy hiểm là điều này có thể dẫn đến vô sinh.

Các chất hóa học trong thuốc lá là độc hại cho buồng trứng. Chúng chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh  ung thư phổi và bệnh tim mạch vành do hút thuốc lá. Vì vậy, những người phụ nữ trẻ không nên hút thuốc hoặc cần phải có kế hoạch cai thuốc nếu muốn có con.

Thậm chí, những phụ nữ hít phải khói thuốc lá do bố mẹ hoặc hàng xóm nhả ra khi còn nhỏ thì có nguy cơ vô sinh hoặc sảy thai cao hơn nhiều so với bình thường.

Nghiên cứu, dẫn đầu bởi Luke Peppone từ Đại học Rochester ở New York, đã tìm hiểu 4.800 phụ nữ được điều trị ở Viện Ung thư Roswell Park, New York.

Tính chung, 11% phụ nữ thông báo khó có thai, và khoảng 1/3 từng sảy thai một hoặc nhiều lần.

Những phụ nữ nhớ lại rằng cha mẹ từng hút thuốc xung quanh khi họ còn nhỏ thì cũng khó thụ thai hơn 26% so với bình thường, và những người tiếp xúc với khói thuốc thụ động từ bất kỳ người nào khi còn nhỏ thì bị sảy thai nhiều hơn đến 39%.

Cứ 5 phụ nữ thì 4 người cho biết họ đã bị hút thuốc thụ động ở thời điểm nào đó trong đời. Ngoài ra, một nửa số phụ nữ có bố hoặc mẹ hút thuốc ở nhà.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Bé hít phải khói thuốc, lớn lên dễ vô sinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s