Cac trieu chung thuong gap o thoi ky man kinhMãn kinh là hiện tượng tự nhiên trong cuộc đời người phụ nữ. Mãn kinh thường xảy ra khi người phụ nữ bước vào tuổi tứ tuần và biểu hiện qua một số triệu chứng khó chịu cần được quan tâm đúng lúc. Nhận biết triệu chứng mãn kinh là bước đầu tiên giúp người phụ nữ tập thích nghi với thời kỳ mãn kinh – một trang mới của cuộc đời người phụ nữ.

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết thời kỳ mãn kinh là kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh. Lúc này cơ thể người phụ nữ giảm đáng kể lượng estrogen (hormone nữ) và progesterone (Lipo-Lutin) do buồng trứng sản sinh. Và khi buồng trứng không rụng trứng nữa, kinh kỳ của người phụ nữ sẽ bị rối loạn.

Sau tuổi dậy thì, người phụ nữ chỉ rối loạn kinh nguyệt khi bị bệnh, mang thai hoặc mắc các chứng liên quan đến buồng trứng. Đến tuổi mãn kinh, họ sẽ lại phải đối mặt với sự rối loạn này.

Nóng lạnh là triệu chứng khác nữa của thời kỳ mãn kinh. Hơn 75% phụ nữ mãn kinh mắc phải triệu chứng này tuy mức độ khác nhau. Cơn sốt đột ngột khiến người bệnh cảm thấy nóng bừng – khi đang ở trong căn phòng 70 độ (F), bệnh nhân cảm thấy như thể nhiệt độ lên đến 90 độ (F) và ngay lập tức lại cảm thấy lạnh run đột ngột như thể nhiệt độ giảm xuống 50 độ (F).

Những cơn nóng lạnh có thể đi kèm việc chóng mặt, tim đập nhanh hay ngất xỉu. Thường thì cơn nóng lạnh kéo dài đến 10 phút. Trong một vài trường hợp bệnh nhân nhận biết và sinh hoạt bình thường như không hề có triệu chứng gì. Việc thay đổi đột ngột lượng hormone gây tác động đến hệ thần kinh khiến thân nhiệt bệnh nhân không ổn định.

Cac trieu chung thuong gap o thoi ky man kinh

Các yếu tố như ăn kiêng khắc khổ và stress ở các cấp độ khác nhau cũng tác động xấu đến thời kì này. Hầu hết phụ nữ mắc triệu chứng nóng lạnh trong 5-6 năm. Cũng có người phải sống chung với triệu chứng này từ 10-20 năm từ trước và sau thời kỳ mãn kinh.

Nóng lạnh thường kéo theo một triệu chứng khác là mất ngủ. Do thân nhiệt thay đổi thất thường cả ngày lẫn đêm nên nhiều người thường tỉnh giấc ướt đẫm mồ hôi. Họ thường phải thức giấc để thay áo và khăn trải giường thấm mồ hôi.

Và những người tỉnh ngủ không thể tiếp tục ngủ trở lại. Đổ mồ hôi đêm không phải là nguyên nhân duy nhất gây mất ngủ mà chính lượng hormone trong máu cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của người phụ nữ. Điều chỉnh sự mất cân bằng hormone có thể giúp giảm triệu chứng khó ngủ cho bệnh nhân.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Các triệu chứng thường gặp ở thời kỳ mãn kinh

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s