Mat kha nang tham chienKhi bước vào tuổi xế chiều, nhiều cặp vợ chồng thương yêu nhau hết mực đã vấp phải những chuyện không biết tỏ cùng ai, kể cả bạn đời…

Mới bước qua tuổi 60, ông Nguyễn Văn Minh đã thấy mình mất dần “bản lĩnh đàn ông”. Ngỡ đã hết “date” ông cam chịu, nhưng khi hỏi bạn bè, ông bật ngửa vì họ vẫn “chiến đấu” hăng say. Không nghi ngờ gì nữa, chính ông mới là người có vấn đề. Việc phòng the vẫn  được coi là riêng tư nên không thể hỏi hoặc kể với ai. Ông Minh quyết định đi khám bệnh, kết quả vẫn là những căn bệnh thường trực: huyết áp cao, cholesterol tăng… Ông muốn hỏi bác sĩ (BS) “chuyện ấy” song lại thấy… kỳ kỳ vì sợ bị đánh giá là không đàng hoàng.

Trong lúc ông Minh chưa biết hỏi ai thì một vị cùng tuổi đã đưa thắc mắc tương tự lên mạng. Theo vị này, đây là cách hay nhất vì không ai biết mình là ai, nội dung như sau: “Vợ chồng tôi đã ngoài 60 tuổi. Mặc dù tôi vẫn còn nhu cầu về tình dục nhưng bà ấy lại rất hờ hững… Ai có cao kiến gì xin giúp tôi”.

Thực tế, tại phòng khám Nam khoa, Bệnh viện Bình Dân, có khoảng 15% bệnh nhân trên 60 tuổi tìm đến. BS Nguyễn Thành Như – BV Bình Dân, TP.HCM, cho biết: “Những người dưới 50 tuổi đến bệnh viện thường vì hai yêu cầu: một là khám chữa khả năng sinh con, hai là tăng cường khả năng “chiến đấu”. Còn những người lớn tuổi thường chỉ tìm hiểu những “trục trặc”.

Bác Trần Văn Hưng tìm đến phòng khám Nam khoa, sau vài phút ngập ngừng đã đặt “chỉ tiêu” với BS: “Tui chỉ cần một vài lần trong tháng nhưng phải đi đến nơi về đến chốn, chứ đừng “gãy gánh” giữa đường”.

Chuyện “làm ăn” của các ông chồng, bà vợ là người rõ nhất. Vì thế, trong số những người tự tìm đến điều trị cũng có người được vợ “hộ tống”. Khi nhận thuốc, vợ cũng giữ luôn. Bà Nguyễn Thanh Hà tâm sự: “Ông không sung sức với mình nhưng biết đâu lại “chạy tốt” với người khác. Vì vậy, tôi phải đóng vai trò điều dưỡng phát thuốc, vì ngại ổng có sức, lại chê… máy bay bà già”.

Mat kha nang tham chien

“Treo cờ trắng”

Chuyện này cũng thường xảy ra ở phái nữ. Bên cạnh quan điểm cho rằng mãn kinh là mãn tình, còn có những trường hợp do phẫu thuật. Chị Nguyễn Thị Ngọc H., 55 tuổi, ngụ ở Long Khánh, Đồng Nai bị rong kinh kéo dài, điều trị đã lâu không khỏi. Giải pháp cuối cùng, BS đề nghị chị mổ nội soi. Chuyện bệnh tật không ngờ ảnh hưởng cả đến chuyện “chăn gối”. Từ sau ngày phẫu thuật, chị H. ngại gần chồng vì cho rằng “bên trong” trống trơn còn gì nữa đâu… Chồng mới 55 tuổi khiến chị luôn áy náy vì không làm tròn bổn phận người vợ nên đề nghị chia tay để anh có thể sống tự do. Nhưng anh giận chị, cho rằng sống với nhau hai mặt con mà chị không hiểu chồng.

Chị Nguyễn Thị Thanh S. lại cảm thấy mất tất cả khi bước vào tuổi 55, “nhận” cùng lúc lương hưu và những triệu chứng mãn kinh. Chị luôn cảm thấy cơ thể nóng, khô rát… như đang ở trên sa mạc. Chị thú nhận với BS là rất yêu chồng, từng hòa hợp trong chuyện chăn gối vậy mà bây giờ mọi thứ cứ như… tra tấn. Chị luôn phải đóng kịch như đang lên đỉnh, trong khi thực sự đang dưới đáy của những đau đớn.

“Khả năng hoạt động tình dục của con người tồn tại suốt đời, ngoại trừ mắc bệnh về tim mạch hoặc một vài vấn đề khác về sức khỏe…”, BS Nguyễn Thành Như khẳng định.

Vượt “chướng ngại vật”

Khi tuổi đời chồng chất, cả hai phái đều phải đối mặt với những thay đổi ảnh hưởng đến đời sống tình dục như: sự xuống cấp của hình thể, bệnh mãn tính (tim mạch, tiểu đường, viêm khớp, u tuyến tiền liệt, loãng xương, ung thư cổ tử cung, ung thư vú…). Song, nguyên nhân suy giảm hoạt động tình dục ở người cao tuổi phần lớn do ảnh hưởng của văn hóa, xã hội. Người phương Đông có cái nhìn hạn chế với  tình dục ở người cao tuổi, khác hẳn phương Tây. Trong khi người già ở phương Tây trẻ trung, yêu đời thì ngược lại ở phương Đông, người chưa già đã vội đạo mạo. Điều đáng nói là tại các trung tâm tư vấn, rất nhiều trường hợp người cao tuổi đến tư vấn về chuyện ngoại tình. Chuyên viên tâm lý Nguyễn Thị Tâm – Trung tâm Tư vấn tâm lý Hồn Việt nhận thấy, đằng sau những câu chuyện đổ vỡ chính là sự không hòa hợp về tình dục trong đời sống vợ chồng. Sự so le về nhu cầu đã dẫn đến việc người lớn tuổi tìm kiếm bạn tình bên ngoài.

Tình dục của vợ chồng tuổi 60 đáng lẽ sẽ rất thoải mái vì không còn phải lo lắng ngừa thai. Tình dục tuổi này không biểu hiện ở “số lượng”, cũng không phụ thuộc vào khả năng “lấn đất” mà là chất lượng, cùng những lời nói, cử chỉ thương yêu, trân trọng. Với phụ nữ, mãn kinh là dấu hiệu thông báo việc chấm dứt thực hiện thiên chức làm mẹ chứ không phải “đóng cửa” khả năng yêu.

Tình dục trong đời người trải qua nhiều giai đoạn, nếu tuổi trẻ là thời gian khám phá, thực thi nhiệm vụ duy trì nòi giống thì tuổi già là sự thụ hưởng yêu đương, quan tâm và chia sẻ. Vì vậy, hãy tìm gặp chuyên gia khi không thể vượt qua “chướng ngại vật” để tận hưởng hạnh phúc mùa thu vàng.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Mất khả năng “tham chiến”…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s