Co sao lai huu nonTheo thống kê, từ các đợt khám sức khỏe cho nhiều công ty ở TP.HCM, số phụ nữ còn rất trẻ, có người chưa quá 25 tuổi, không chỉ rối loạn kinh nguyệt mà thậm chí bặt kinh đang chiếm tỷ lệ rất đáng ngại.

“Khổ chủ” biểu hiện nhiều triệu chứng giống như hội chứng mãn kinh: đổ mồ hôi trộm, chóng mặt, nhức đầu, nóng bừng mặt, nổi mụn, rụng tóc…
 
Xét nghiệm về nội tiết tố cho thấy, hàm lượng progesteron trong máu của các đối tượng này rất thấp, nhiều trường hợp còn tệ hơn các bà độ tuổi… 60! Tại sao lại nghịch lý như thế?
Các nhà nghiên cứu ở ĐH Vienne (Áo) sau khi hợp tác với một số thầy thuốc đầu ngành phụ khoa ở Hoa Kỳ và Ý đã tìm ra đáp án. Theo họ, đó chỉ là hội chứng “mãn kinh giả”, dù  bệnh nhân bệnh thật. Triệu chứng này xuất phát từ nếp sinh hoạt mất quân bình giữa nghỉ ngơi và làm việc, hoặc thường hơn nữa là do stress! Các thầy thuốc ở Áo đã quả quyết: sở dĩ hội chứng này xuất hiện là do ảnh hưởng của một số yếu tố như:
Khuynh hướng chơi thể thao thường xuyên và quá nhiều khiến cơ thể chẳng khác nào thường xuyên bị đặt dưới áp lực của stress. Các loại nội tiết tố “tham sân si” như adrenalin, dopamin hình thành từ cảm giác “hăng máu” trong lúc ăn thua khi chơi phong bế hoạt động của buồng trứng. Tình trạng bệnh lý này do đó được đặt tên là “Hội chứng mãn kinh quá sớm do căng thẳng”.

Thói quen làm việc suốt ngày trong phòng làm việc đóng kín dưới ánh đèn điện thay vì ánh sáng mặt trời và trước kích ứng nhấp nháy của màn hình máy vi tính. Nếu gặp thêm môi trường ô nhiễm vì khói thuốc lá thì bệnh càng dễ phát tán. Vì thiếu ánh sáng mặt trời, thiếu dưỡng khí nên hệ thần kinh diễn dịch sai về kích ứng ngày hay đêm. Cơ thể khi đó sản xuất một loại nội tiết tố mang tên melatonin. Chất này cũng ức chế chức năng của tuyến yên và buồng trứng với hậu quả là nội tiết tố progesteron bị triệt tiêu. Hội chứng này vì thế được đặt tên là “Hội chứng mãn kinh quá sớm do ánh sáng nhân tạo”.

Co sao lai huu non

Muốn phòng ngừa tình trạng “về vườn quá sớm” thường chỉ cần: Tránh hoạt động thể dục thể thao thái quá, thay vào đó là các hình thức tuy cũng vận động nhưng đi kèm với thư giãn như yoga, thái cực quyền, dưỡng sinh… để hóa giải stress. Giảm thiểu hậu quả của chuyện làm việc trong phòng đóng kín bằng cách bước ra ngoài trời mỗi khi có dịp giải lao.

Tuy nhiên, các biện pháp trên chỉ hữu ích nếu chưa… tắt kinh quá lâu! Trong mọi trường hợp, đối tượng hãy còn quá trẻ nhưng bỗng bặt kinh nên tìm đến thầy thuốc, càng sớm càng tốt. Việc điều trị với thảo dược có tác dụng điều kinh là hoàn toàn khả thi. Đừng thờ ơ cũng đừng hốt hoảng. Nhất là đừng phỏng đoán theo kiểu tự kỷ ám thị là “chắc không có gì trầm trọng” rồi chuyện nhỏ tự nó xé dần ra to một cách oan uổng.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Cớ sao lại hưu non?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s