Thuc pham kho khan ung thu vuKhông thể ngăn ung thư vú nhưng một số thực phẩm có thể giúp cơ thể bạn khỏe mạnh nhất, vì nó tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho nguy cơ ung thư vú ở mức thấp nhất

Đã có nhiều nghiên cứu xác định nguyên nhân của ung thư vú được thực hiện nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa ai có thể giải thích được tại sao người này bị ung thư vú còn người kia lại không. Vì vậy, rất khó để tìm ra cách phòng, chống căn bệnh này đúng nghĩa.

Lưu ý chế độ ăn quân bình
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng đã tìm hiểu được một số yếu tố môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể có thể tác động đến sức khỏe chúng ta và có thể là nguy cơ để phát triển khối ung thư ở vú. Yếu tố bên trong chính là gien di truyền. Yếu tố bên ngoài là không khí, nước uống, thực phẩm, thuốc, âm nhạc, tiếng ồn, con người và stress. Các yếu tố này có thể tương tác với nhau tạo ra bệnh.
Trong đó, chế độ ăn được cho là có trách nhiệm trong 30%-40% các trường hợp bị ung thư. Tuy nhiên, chỉ mỗi chế độ ăn thôi thì dường như không phải là nguyên nhân gây ra ung thư, cũng như không thể điều trị ung thư.
Phối hợp đa dạng, nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn sẽ mang đến những lợi ích về mặt sức khỏe. Thay vì chỉ dựa vào một loại thực phẩm nào đó với số lượng lớn, chế độ ăn quân bình với nhiều loại thức ăn khác nhau sẽ bao gồm: 300 g rau và trái cây mỗi ngày hoặc nhiều hơn; thực phẩm từ nguồn gốc thực vật như bánh mì thô, ngũ cốc, các loại hạt, gạo, đậu…; cân đối giữa đạm động vật và đạm thực vật; chất béo cần hạn chế…
Hầu hết các chuyên viên về dinh dưỡng đều đồng ý rằng một chế độ ăn giàu món có nguồn gốc thực vật sẽ tốt hơn chế độ ăn nhiều sản phẩm từ động vật.
Nhưng thức ăn có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú không? Xin khẳng định ngay rằng không có thực phẩm hay chế độ ăn nào có thể ngăn ung thư vú nhưng một số thực phẩm có thể giúp cơ thể khỏe mạnh nhất, vì nó tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho nguy cơ ung thư vú của bạn ở mức thấp nhất có thể. Cũng không thực phẩm hay chế độ ăn nào có thể chữa ung thư nhưng thực phẩm sẽ giúp bạn hạn chế các tác dụng phụ trong điều trị hoặc khỏe hơn sau điều trị ung thư.

Thuc pham kho khan ung thu vu

Các nghiên cứu trên việc duy trì cân nặng hợp lý và giảm nguy cơ ung thư vú lần đầu đã cho thấy những phụ nữ thừa cân, béo phì sẽ có nhiều nguy cơ bị ung thư vú sau khi mãn kinh hơn nhóm phụ nữ có cân nặng bình thường.
Duy trì một cân nặng hợp lý còn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú tái phát. Với những người tăng cân sau khi được chẩn đoán bị ung thư vú thì tỉ lệ tái phát cao hơn hẳn so với nhóm không tăng cân. Vì vậy, bạn cần phải lên kế hoạch ngay cho các hoạt động thể lực để đạt mục tiêu 3 đến 4 giờ đi bộ mỗi tuần.
Nhiều lợi ích nhờ giảm chất béo
Duy trì tốt một chế độ ăn ít chất béo có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú quay trở lại. Một nghiên cứu trên những phụ nữ chỉ ăn 25% năng lượng từ chất béo cho thấy họ ít có nguy cơ tái phát ung thư vú. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc thay đổi chế độ ăn theo hướng giảm chất béo sẽ đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe, dù với bất kỳ loại ung thư nào.
Một nghiên cứu khác trên những phụ nữ sau mãn kinh được chia thành hai nhóm: Một nhóm chuyển sang chế độ ăn ít béo và một nhóm vẫn tiếp tục chế độ ăn như cũ, thì thấy trên những phụ nữ có chế độ ăn chất béo cao từ đầu khi chuyển sang chế độ ăn giảm chất béo sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư vú lần đầu.
Các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể có từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Các bác sĩ cũng khuyên bổ sung một số chất dinh dưỡng đặc biệt cần thiết khi chế độ ăn của bạn không đáp ứng đủ.
Bài liên quan:

Nhận xét bài: Thực phẩm khó ngăn ung thư vú

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s