Chuyen ay tuoi xe chieuKhi về già, một số người còn giữ được mối quan hệ với vợ hoặc chồng hoặc với một người bạn cũ, nhưng cũng có người phải sống cô đơn do góa bụa sớm hoặc đơn giản chỉ vì họ thích sống đơn độc.

Khi nhìn nhận khía cạnh tình cảm của người già phải chú ý đến hoàn cảnh cụ thể của họ. Dù hoàn cảnh  hiện tại ra sao, người già vẫn luôn luôn mang trong mình những ký ức  vui có, buồn có, có cái nói ra được, có cái được giữ kín trong lòng, những ký ức  này được định hình trong cảm nghĩ,trong nỗi mong đợi, trong sự đáp ứng  với xã hội và trong cách sống.
Cũng như các khía cạnh khác của cuộc sống, người già thấy rằng các mối quan hệ của họ có thể tiếp tục nẩy nở và phát triển ngay cả khi về già. Nhiều khi còn trở nên có ý nghĩa và thiêng liêng hơn vì khi về già họ có nhiều thời gian  ở bên nhau hơn và nhu cầu khác không còn nặng nề như trước. Nhưng chúng ta cũng cần biết ảnh hưởng của tuổi tác lên mối quan hệ này.
Những thay đổi về thể lực có ảnh hưởng như thế nào đối với các mối quan hệ  của người già còn tùy thuộc vào môi trường  xã hội  mà họ đang sống. Ví dụ đối với nền văn hóa Tây phương thường chú trọng nhiều đến dáng vẻ bề ngoài do đó những phụ nữ  già vẫn coi trọng việc trang điểm để làm hài lòng nam giới. Nam giới cũng vậy. Họ có ý thức về tầm quan trọng  của sự mạnh mẽ và nam tính của mình.
Ngược lại,với nền văn hóa coi việc sinh ra, già đi và chết như một chu trình tự nhiên của sự sống thì vấn đề này không đặt ra nhiều.

Chuyen ay tuoi xe chieu

Các yếu tố nội tiết sinh dục có ảnh hưởng như thế nào tới tình dục của người già?
Trước hết tình trạng mãn kinh có ảnh hưởng tới quan niệm của phụ nữ  già. Mộtsố người cảm thấy thoải mái vì không phải phiền phức vì kinh nguyệt và không phải lo vỡ kế hoạch  nữa. Nhiều người coi mãn kinh như điểm kết thúc một giai đoạn trong đời sống của họ và mở ra những cơ hội mới. Một số khác lại coi đây là dấu hiệu chứng tỏ mình đã già và không muốn thừa nhận thực tế này. Một số người muốn cải thiện tình trạng này bằng việc dùng một lượng nội tiết tố nữ.

Như vậy người già có nhu cầu sinh hoạt vợ chồng thì không có lý do  gì ngăn cản họ.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: “Chuyện ấy” tuổi xế chiều

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s