Benh tim thoi man kinh o phu nuGần 20 năm nay, chứng bệnh tổng hợp ở phụ nữ mãn kinh gần như một chẩn đoán thời thượng trong y học. Nhiều phụ nữ sau khi mãn kinh đi viện khám đều được chẩn đoán là chứng tổng hợp sau mãn kinh. Kỳ thực đó là sự chẩn đoán vừa đúng lại vừa sai.

Gần đây trong lâm sàng gặp rất nhiều trường hợp như thế. Nhưng sau khi tìm hiểu kỹ về lịch sử kinh nguyệt của họ và kiểm tra kỹ về sức khỏe, thì phát hiện ra rằng phần lớn trong số họ đều bị bệnh tim thời kỳ mãn kinh mà y học tạm gọi là ”tim mãn kinh”, tức là phụ nữ sau khi mãn kinh, chức năng buồng trứng giảm, nội tiết tố sinh dục nữ tiết ra quá ít, hệ thống nội tiết tố mất cân bằng dẫn tới hàng loạt những triệu chứng như rối loạn chức năng thần kinh thực vật.Triệu chứng rõ nhất của bệnh này là tim mạch như hồi hộp, đau tức ngực, mặt đỏ bừng bừng, nhiều mồ hôi, gan bàn tay, bàn chân nóng, đau đầu, chóng mặt, huyết áp dao động, nhịp tim không đều.
“ Tim mãn kinh “ không giống như bệnh tăng huyết áp, bệnh van tim, bệnh mạch vành tim, bệnh tim phổi, bệnh thấp tim kinh điển, cũng không nghiêm trọng và đáng sợ như các bệnh tim kể trên. Song biểu hiện đan xen phức tạp, nhiều triệu chứng rắc rối. Chẳng hạn “tim mãn kinh” cũng có hiện tượng co thắt nhưng lại không chữa được bằng glycerin hoặc cũng có hiện tượng thiếu máu cơ tim nhưng không thể dùng thuốc mở rộng van tim.

Benh tim thoi man kinh o phu nu

”Tim mãn kinh” thường xuất hiện tăng huyết áp, nhưng cũng không thể dùng thuốc hạ huyết áp chữa được vì tác dụng kém và chỉ cần nghỉ ngơi yên tĩnh là giảm được huyết áp. Người bị “Tim mãn kinh” mặt luôn bừng đỏ, nóng gan bàn tay bàn chân, đó là do chức năng co bóp mạch máu không ổn định. Hoa mắt là do cơ thể điều tiết dịch chậm gây nên. Ngoài ra ăn uống kém, tiêu hóa kém, hay đau bụng, bí đại tiện, đái dắt, tình cảm ủy mị hay xúc động, hay bực tức uất ức, lo âu, đêm khó ngủ, tất thảy đều do rối loạn thần kinh thực vật gây nên. Do người bệnh bị “Tim mãn kinh” nặng về cảm giác chủ quan nên hay khám bệnh, nhưng kết quả là khám chẳng có ý nghĩa gì. Người bệnh chẳng những có nhiều triệu chứng như đã kể trên, mà triệu chứng lại phát triển nhanh, đến khi hệ thống nội tiết ổn định cơ thể sẽ hồi phục trở lại.

Theo thống kê, trong số bệnh nhân được chẩn đoán là chứng tổng hợp thời kỳ mãn kinh thì có tới 50% thực chất là bệnh”tim mãn kinh”.Phụ nữ thời hiện đại do tham gia hoạt động xã hội nhiều dẫn tới thay đổi về tâm lý lớn, mức độ kích tố tình dục tương đối cao, tuổi duy trì lại dài. Một kỳ chức năng buồng trứng giảm, kích tố tình dục tiết ra ít, thì cơ thể toàn thân rất khó thích ứng.
Theo phát hiện trên lâm sàng, thời trẻ càng thông minh và năng lực làm việc tốt, nhưng nữ tính lại kém, thì “tim mãn kinh’ càng trở nên nghiêm trọng.Vấn đề này, gia đình và xã hội càng cần phải quan tâm và thông cảm với số chị em này.
Còn về điều trị bệnh “Tim mãn kinh” thì trước hết người bệnh phải hiểu và nắm vững kiến thức “tim mãn kinh”, không nên có biểu hiện lo sợ. Phải hiểu được chức năng buồng trứng giảm, mất điều hòa nội tiết, kích tố tình dục kém, nghĩa là phải hiểu bản chất bệnh này cùng với sự rối loạn thần kinh thực vật, để rồi từ đó theo chỉ dẫn của bác sỹ, kiên trì dùng hooc môn nữ điều trị theo chu kỳ, kèm theo uống thuốc đông dược để dưỡng tâm,an thần. Cứ điều trị như thế là sẽ khỏi được bệnh “tim mãn kinh”
Bởi vậy, ta cần nắm vững vấn đề này và nói cho mọi người cùng biết, để họ hiểu bệnh của mình mà không đến nỗi điều trị một cách mù quáng, vừa lãng phí tiền của, lại mất thời gian

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Bệnh tim thời mãn kinh ở phụ nữ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s