Chuyen beo gay o phu nuQuá gầy có khó chữa? Cũng khó chữa như quá béo.

Muốn có cân nặng và vóc dáng mong muốn cần kiên nhẫn thay đổi lối sống, chế độ ăn giàu dinh dưỡng, thực hành vận động và những hành vi khác hỗ trợ cho sức khoẻ. Cần nhớ rằng yếu tố di truyền có ảnh hưởng đến vóc dáng vầ cân nặng.

Chế độ ăn cân đối và đa dạng, gồm: Gạo, đậu đỗ, rau quả, thịt nạc. Mỡ và đường cần thiết để thêm calo nhưng nên dùng dầu thực vật.  Nên ăn 3 bữa mỗi ngày, những bữa ăn vặt xen kẽ có thể thêm calo cần thiết cho sự tăng cân.

Thường dùng những thuốc nào để tăng cân? Đó là nhóm thuốc steroid đồng hoá. Nhóm thuốc này liên quan đến hormon nam testosterone, giúp tái tạo mô sau chấn thương hay bệnh tật. Một chế độ ăn giàu chất đạm (protein) và calo là cần thiết khi điều trị bằng thuốc steroid đồng hoá.

Vì sao mỡ tập trung nhiều ở bụng khi có tuổi? Tuổi tác đi cùng với sự giảm chuyển hoá nên lượng mỡ trong cơ thể cứ leo thang dần, nhất là với phụ nữ. Sau mãn kinh, sự phân bố mỡ trên cơ thể nữ thay đổi vị trí, tập trung nhiều ở cánh tay, cẳng chân, hông và nhất là bụng. Béo bụng không chỉ giới hạn ở thành bụng trước, hai khối mỡ không nhìn thấy mới đáng lo ngại. Mỡ bám quanh phủ tạng nằm sâu trong ổ bụng mới là loại mỡ có liên quan đến bệnh tim mạch, tiểu đường và nhiều vấn đề sức khoẻ khác. Lớp mỡ dưới da dễ nhận thấy nhưng ít có tiềm năng là nguy cơ cho sức khoẻ.

Khi có tuổi, chuyển hoá cơ thể giảm đi, nếu giảm cả hoạt động thể chất thì càng làm tăng cân nhưng những yếu tố đó không ảnh hường trực tiếp đến sự béo bụng mà yếu tố di truyền mới là thủ phạm, nó làm cho phần giữa của cơ thể phình ra. Những thay đổi về hormon sau khi mãn kinh làm cho cơ thể thay đổi, khiến mỡ tích tụ nhiều trong ổ bụng. Một số phụ nữ có vòng 2 (eo) phình ra nhưng không tăng cân vì mỡ ở chi và hông đã rút đi  để dồn về bụng. Ngay cả phụ nữ có cân nặng bình thường mà mỡ tích tụ quá nhiều ở phần giữa cơ thể cũng không tốt.

Những vấn đề sức khoẻ do béo bụng: Tập trung nhiều mỡ vùng bụng tác động xấu đến sức khoẻ, tăng nguy cơ bị bệnh tim, ung thư vú, tiểu đường, hội chứng chuyển hoá, bệnh lý túi mật, cao huyết áp, ung thư đại-trực tràng, dẫn đến bệnh tiểu đường típ 2; nhiều tế bào mỡ khác có thể tiết ra estrogen sau khi đã mãn kinh làm tăng nguy cơ bị ung thư vú…

Làm thế nào biết lượng mỡ ở bụng đã đến mức bất lợi cho sức khoẻ? Có thể đo chỉ số khối lượng cơ thể (BMI, body mass index) hay tỉ lệ eo-hông.

Chuyen beo gay o phu nu

Cách đo BMI: Trọng lượng cơ thể tính bằng kilôgram chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét. Nếu kết quả từ 20-25 là tốt, nếu từ 26-30 là ở khu vực quá cân, nếu từ 31 trở lên coi là bị béo phì. Nếu phụ nữ có cân nặng bình thường mà vòng eo từ 89cm trở lên chứng tỏ có sự tập trung mỡ quá nhiều ở bụng. Một số nghiên cứu khác còn cho rằng dù cân nặng như thế nào nếu vòng eo từ 84cm trở lên là tăng nguy cơ cho sức khoẻ.

Có thể làm giảm mỡ bụng? Mỡ bám quanh các nội tạng ở sâu trong ổ bụng nên khó giảm trong thời gian ngắn nhưng thật ra mỡ ở phủ tạng đáp ứng tốt với việc luyện tập thường xuyên, đều đặn và chế độ ăn lành mạnh. Những động tác tập cho bụng có thể làm cho thành bụng thêm săn chắc và làm cho bụng nhỏ lại.

Nhận xét bài: Chuyện béo, gầy ở phụ nữ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s