Man kinh canh giac voi benh ung thu am hoTheo các nhà khoa học, ung thư âm hộ là căn bệnh ung thư phổ biến đứng hàng thứ tư trong các bệnh ung thư đường sinh dục nữ và hiện đang có xu hướng gia tăng. Bệnh thường xảy ra vào thời kỳ sau mãn kinh, nhiều nhất là ở lứa tuổi 60-70.

Tạo hóa đã ban cho nữ giới một cơ quan sinh dục hết sức kỳ diệu, vừa giữ thiên chức làm vợ, vừa giữ thiên chức làm mẹ nhưng đây cũng là vùng hết sức nhạy cảm, dễ bị tổn thương, viêm nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường tình dục…

Hiện nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh ung thư âm hộ, nhưng nguy cơ cao thường thấy ở những phụ nữ lớn tuổi có tiền sử hành kinh muộn và có thời kỳ mãn kinh sớm (trước tuổi 40), rất hiếm gặp ở phụ nữ trẻ. Bệnh có mối liên hệ nhiều đến viêm nhiễm nhóm virus Human Papilloma, type 16, 18 và 33.

Biểu hiện lúc đầu thường là tế bào ung thư còn khu trú ở trên một phần của âm hộ, hay gặp nhất ở môi lớn. Sau đó sẽ phát triển lớn dần, kèm những triệu chứng như ngứa rát, đau xung quanh âm hộ hoặc có những khối u, mụn rộp nổi trên mặt da gây sần sùi, chảy máu, thay đổi màu da… Tuy nhiên, những yếu tố trên chỉ là gợi ý nghi ngờ nhiều đến bệnh. Muốn chẩn đoán chính xác, còn phải dựa vào các xét nghiệm khác.

Man kinh canh giac voi benh ung thu am ho

Cách điều trị hiện nay chủ yếu là phẫu thuật, tức là cắt bỏ toàn bộ khối tế bào ung thư khi còn khu trú như ở môi lớn, âm vật. Nếu để lâu, bệnh nặng, phải cắt bỏ cả hai môi lớn, hai môi bé, mép dưới âm đạo và nạo vét hạch bẹn cả hai bên. Thường phương pháp phẫu trị được phối hợp với các liệu pháp hóa trị hay xạ trị.

Để phòng ngừa và ngăn chặn sớm các bệnh ung thư đường sinh dục nói chung và ung thư âm hộ nói riêng, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ (6 tháng một lần) tại các cơ sở y tế chuyên khoa về phụ sản, da liễu. Việc rà soát, phát hiện sớm ung thư sẽ mang lại kết quả điều trị tốt hơn.

Chị em cũng cần lưu ý đến những biểu hiện bất thường như thay đổi kích cỡ, màu sắc, bề mặt của vết chàm, vết bớt vùng âm hộ; ngứa rát, đau xung quanh âm hộ; xuất hiện u cục hay mụn rộp nổi lên rất rõ trên da; chảy máu, khí hư nhiều, đau rát khi tiểu tiện; sưng, u vùng âm hộ… để đến bác sĩ chuyên khoa thăm khám trực tiếp và được tư vấn hướng điều trị cụ thể.

Bài liên quan:

Nhận xét bài: Mãn kinh, cảnh giác với bệnh ung thư âm hộ


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s